Filler ฟิลเลอร์ ปรับรูปหน้า


Filler(ฟิลเลอร์) คืออะไร

Filler หรือที่เรียกว่า สารเติมเต็ม

Filler(ฟิลเลอร์) คืออะไร เป็นคำถามที่หลายคนสงสัย ไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิงฟิลเลอร์คือสารเติมเต็มผิวที่นำมาใช้ในการเติมเต็มริ้วรอยต่างๆบนใบหน้า  เพราะเมื่อเวลาผ่านไปตามอายุและวัย ผิวหน้าที่เคยเต่งตึง  กระชับจะเกิดรอยเหี่ยวย่น  ใบหน้าอาจไม่เข้ารูป หากเราไม่รักษาปัญหาเหล่านี้จะยิ่งเห็นชัดยิ่งขึ้น  สาเหตุมาจากการสร้างคอลเจนขึ้นใหม่ของคนเราจะไม่สามารถสร้างได้ใหม่เพื่อทดแทนสิ่งที่หายไปเมื่ออายุที่มากขึ้นตามกาลเวลา  ปัจจุบันทางการแพทย์มีวิธีที่สามารถลดริ้วรอยและการแก้ปัญหาดังกล่าว  เพื่อให้ผิวและใบหน้ากลับมากระชับ เต่งตึงได้อย่างเป็นธรรมชาตินั้นคือ  สารเติมเต็ม

สารเติมเต็ม หรือที่เรียกกันว่า Filler เป็นวิธีที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน  สารเติมเต็มจัดอยู่ในกลุ่มไฮยาลูโรนิค เอซิด (Hyaluronic Acid หรือ HA) ซึ่งไม่ใช่สารแปลกปลอมและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย  มีคุณสมบัติเป็นสารที่อุ้มน้ำทำให้เกิดการสร้างผิวใหม่ขึ้นมาเติมเต็มในส่วนที่ร่างกายไม่สามารถสร้างทดแทนได้  ช่วยรักษาช่องว่างที่เกิดขึ้นระหว่างเซลล์ของผิวหนัง  ส่วนใหญ่แพทย์จะใช้ฟิลเลอร์เพื่อลดและแก้ไขปัญหาริ้วรอย  ที่เกิดขึ้นบริเวณต่างๆตามใบหน้า  ยังสามารถนำมาช่วยในการ ปรับรูปหน้า ได้อีกด้วย อย่างเช่นการ เติมเต็มริมฝีปาก  ร่องแก้ม  คาง ทำให้หน้าดู V-Shape มากยิ่งขึ้น การฉีด Filler สามารถรักษาริ้วรอยลึกได้อีกด้วย ซึ่งการฉีด Botox ไม่สามารถรักษาได้หรือรอย่นที่มีรักษายาว การรักษารอยย่นเหล่านี้โดยการฉีด Filler จะให้ผลดีกว่า Botox

การปรับรูปหน้าโดยการฉีด Filler คือการนำฟิลเลอร์มาช่วยแก้ไขปรับแต่งรูปหน้า  อย่างการเติมเต็มริมฝีปาก ร่องแก้มที่ตอบ แม้กระทั่งนำมาใช้ในการบำรุงผิวพรรณให้กลับมากระชับ เต่งตึง เช่น ลำคอ หลังมือ ผิวหน้าอก  ฉีดเพื่อเสริมจมูกเพื่อให้จมูกโด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติใช้เวลาไม่นานในการฉีด ไม่ทิ้งรอยและความเจ็บปวดใดๆหลังจากการฉีด  ทำให้ผู้รับการฉีดสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้โดยไม่ต้องพักฟื้นแต่อย่างใดการฉีด Filler  เพื่อเสริมจมูกนี้ยังทำให้จมูกโด่ง  ปรับรูปทรงของจมูกให้เด่นชัดอีกด้วย ฟิลเลอร์ ยังสามารถฉีดหน้าผาก คาง สำหรับผู้ที่อยากปรับรูปหน้าเพื่อเพิ่มความมั่นใจ  การฉีดหน้าผากกับใบหน้าที่มีหน้าผากแคบ  จมูกแบน และคางยื่นทำให้ดูมีอายุมากกว่าวัยอันควร สามารถจัดการได้โดยการฉีด Filler เข้าไปบริเวณจมูกและคาง เพื่อเสริมคางให้ยาวขึ้นทำให้ใบหน้าดูเรียว V-Shape อย่างแน่นอน  ส่วนที่นิยมอีกจุดนึงคือการฉีดฟิลเลอร์เพื่อแต่งริมฝีปาก  ผู้หญิงส่วนใหญ่เพื่อริมฝีปากที่อวบอิ่ม ทำให้ผู้หญิงดูเซ็กซี่และแลดูสุขภาพดี อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เหมือนกันกับการศัลยกรรมที่ต้องพักฟื้นนาน เจ็บตัวและอาจเกิดผลข้างเคียง  การฉีดฟิลเลอร์นี้ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ  ผู้รับการรักษาสามารถเลือกระดับความต้องการได้

ประเภทของ Filler

หลังจากทราบกันมาแล้วว่า Filler คืออะไร  ต่างจาก Botox อย่างไร มาดูกันว่าฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็มที่เราอยากใช้มีทั้งหมด 3 ประเภท

 1. แบบชั่วคราว อายุการใช้งานของแบบชั่วคราวจะอยู่ที่ประมาณ 4-6 เดือน  มีความปลอดภัยสูงเพราะสลายตัวเองได้เองตามธรรมชาติ
 2. แบบกึ่งถาวร อายุการใช้งานแบบกึ่งถาวรจะอยู่ที่ประมาณ 2 ปี  มีความปลอดภัยปานกลาง
 3. แบบถาวร อายุการใช้งานแบบถาวรนี้จะอยู่กับเราตลอดแต่อาจมีผลข้างเคียงระยะยาวได้

จุดที่นิยมฉีด

 1. บริเวณใบหน้าในส่วนต่างๆให้ดูเต็มมากยิ่งขึ้น
 2. บริเวณใต้ตา เพื่อเติมเต็มให้ดูไม่ลึก
 3. บริเวณริมฝีปาก เพื่อเติมเต็มให้ดูอวบอิ่ม
 4. บริเวณร่องแก้ม เพื่อเติมเต็มให้เรียบเนียน
 5. บริเวณคาง ทำให้คางดูยาวได้รูปมากขึ้น
 6. บริเวณจมูก ในกรณีที่ไม่อยากเจ็บตัวกับการทำศัลยกรรม

นานแค่ไหนถึงจะเห็นผล ?

รอดูผลลัพธ์ประมาณ 5 – 7 วัน เพื่อความแน่นอนเพราะภายใน 5 – 7 ตัว Filler จะเข้าที่อย่างเห็นได้ชัด

การเตรียมตัวก่อนการฉีด ฟิลเลอร์

 • ควรงดวิตามิน (Vitamin E, น้ำมันปลา, สมุนไพรร้อนต่างๆ) 2-3 วัน ก่อนทำการรักษา
 • ควรงดรับประทานยาแก้อักเสบ 1 สัปดาห์ก่อนทำการรักษา

 

สิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงทั้งก่อนและหลังฉีด Filler

 • สิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงทั้งก่อนและหลังฉีด Filler
 • หลีกเลี่ยงการทำเลเซอร์หรือทรีทเม้นท์ประมาณ 2 สัปดาห์
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ ประมาณ 2-3 วัน
 • ไม่ควรใช้เครื่องสำอางหลังสารเติมเต็มระหว่าง 12 ชั่วโมง
 • ควรหลีกเลี่ยงการถูกแสงแดด, รังสี UV
 • งดอบซาวน่าหลังจากฉีด Filler ไปแล้ว 2 สัปดาห์

การดูแลตัวเองหลังการรักษา

 • 72 ชั่วโมงแรก ไม่ควรออกกำลังกายหนัก หรือตากแดด เพราะอาจทำให้เกิดรอยแดงมากขึ้นบริเวณที่ฉีด
 • ไม่ควรจับ ลูบคลำหรือนวดบริเวณที่ฉีด เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนตำแหน่งของยาออกไปยังตำแหน่งที่ไม่ต้องการได้
 • ควรดื่มน้ำมากๆ โดยเฉพาะช่วง 3-4 วันแรกหลังการฉีด เพราะ ฟิลเลอร์ หรือ สารเติมเต็ม เป็นสารที่อุ้มน้ำ  การดื่มน้ำมากๆจะช่วยทำให้น้ำจับกับโมเลกุลของฟิลเลอร์ที่ฉีดยิ่งขึ้น  จะทำให้ดูเป็นธรรมชาติ

ผลข้างเคียง

อาจมีอาการปวด บวม คันตรงจุดที่ฉีด แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเองภายในระยะเวลา 1 – 2 วัน หลังจากฉีดแล้วควรพักซักครู่เพื่อให้ฟิลเลอร์เข้าที่และเซ็ตตัวหลังจากนั้นสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ

#Filler #ฟิลเลอร์ #ฉีดฟิลเลอร์ #ฟิลเลอร์คือ #Fillerคือ #ฟิลเลอร์จมูก

 

Advertisements
About

My Zone

Tagged with: , , , ,
Posted in ไม่มีหมวดหมู่, beauty, Suggest
%d bloggers like this: